An ninh cho trận chung kết: Không có hộ chiếu? Còng tay!

An ninh cho trận chung kết: Không có hộ chiếu? Còng tay!

(Thethaovanhoa.vn) - Tình hình anh ninh ở Rio de Janeiro được thắt chặt đến mức những ai không mang theo giấy tờ, hộ chiếu đều có thể bị còng tay, đưa đến đồn cảnh sát.

Khi chúng tôi vừa đặt chân xuống xe ở bến Terminal Rodoviario, 3 nhân viên an ninh lập tức lao đến. Họ thuộc đơn vị Cảnh sát du lịch, phụ trách những vấn đề an ninh liên quan đến du khách. Trong những ngày bình thường, kể cả trong dịp World Cup, cảnh sát du lịch chỉ đứng trông mà thôi, chỉ can thiệp nếu có lộn xộn, xung đột xảy ra. Họ tỏ ra rất nhiệt tình, cởi mở, có thể cười đùa, chụp ảnh cùng du khách hay trả lời phỏng vấn các báo đài trên khắp thế giới nếu được sếp cho phép.

Nhưng trong những ngày trước trận Chung kết World Cup này, ai cũng tỏ ra nghiêm túc, căng thẳng. Đầu tiên, họ yêu cầu chúng tôi phải đeo ba lô trước ngực. Kế đến, họ mở ba lô ra để kiểm tra. Kiểm tra xong xuôi, thấy không có gì, họ yêu cầu xuất trình hộ chiếu khi biết chúng tôi là người nước ngoài. Chúng tôi hỏi tại sao lại phải xuất trình hộ chiếu, họ ra dấu hiệu không hỏi gì hết (ba nhân viên an ninh này không nói được tiếng Anh). Chúng tôi vẫn muốn hỏi cho rõ vì hộ chiếu thường chỉ xuất trình ở sân bay mà thôi, còn ở các bến xe thì chưa bao giờ xảy ra tình trạng này. Khi thấy họ quyết liệt đến mức lôi cả còng tay, chúng tôi buộc phải đưa hộ chiếu ra. Tất nhiên là mọi thứ sau đó tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu lỡ để quên hộ chiếu thì chắc chắn phải đến đồn cảnh sát.

Theo thông báo của các cấp liên quan, tình hình an ninh ở Rio de Janeiro được thắt chặt đến mức tối đa. Đây là điều dễ hiểu khi rất nhiều vị lãnh đạo cấp cao sẽ có mặt ở sân Maracana để dự khán trận chung kết giữa Argentina và Đức. Trong số đó có Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, Tổng thống Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin, và có thể cả Tổng thống Argentina Cristina Fernández de Kirchner.

Cuộc đổ bộ của cổ động viên Argentina cũng khiến các nhân viên an ninh đặc biệt lưu ý. Có khoảng 100.000 nghìn người Argentina kéo đến Rio de Janeiro, đông đến mức đi đâu cũng gặp CĐV Argentina. Ở khu vực bãi biển Copacabana, cả một biển người màu xanh - trắng. Đa số đến đây bằng đường bộ, ăn ngủ ở bất cứ chỗ nào có thể, trong xe hoặc ngay trên bãi biển, dù mấy hôm nay trời ở Rio mưa suốt ngày và khá lạnh.

ĐỨC LỘC (Từ Rio de Janeiro)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Cựu danh thủ Anh, Gary Lineker: 'Messi xuất sắc hơn Ronaldo!'

Cựu danh thủ Anh, Gary Lineker: 'Messi xuất sắc hơn Ronaldo!'

Gary Lineker - người đang đảm nhiệm cương vị bình luận viên thể thao cho hãng BBC vẫn khẳng định, Messi, chân sút người Argentina xuất sắc hơn và có nhiều hơn cơ hội đăng quang tại World Cup 2014.

Luis Suarez, một con người khác ngoài sân cỏ

Luis Suarez, một con người khác ngoài sân cỏ

Ở World Cup 2014, lần thứ 3 trong sự nghiệp Luis Suarez cắn đối phương, và nạn nhân mới nhất của anh là Chiellini. Bàn thắng, cắn người đến cuộc sống ngoài sân cỏ, như thể có hai con người trong cơ thể Luis Suarez.

Hậu trường World Cup

  • Peladao sẽ đánh mất bản sắc?

    Peladao sẽ đánh mất bản sắc?

    Giải Peladao bắt đầu sau khi chính quyền độc tài quân sự cũ của Brazil tuyên bố thành phố Manaus, thủ phủ bang Amazonas, là khu vực mậu dịch tự do, nhằm phục hồi nền kinh tế nội địa đang suy sụp.

World Cup ở Việt Nam

  • Hãy nắm chặt tay nhau!

    Hãy nắm chặt tay nhau!

    World Cup 2014 đã khép lại với bao cảm xúc vui buồn theo từng nhịp lăn của trái bóng Brazuca. Cho dù thất bại hay chiến thắng, tinh thần thể thao cao thượng vẫn luôn hiện hữu qua từng hành động giản đơn nhưng mang đầy ý nghĩa nhân văn cao cả.