Ghi chép: World Cup & Hy vọng ở tương lai

Ghi chép: World Cup & Hy vọng ở tương lai

(Thethaovanhoa.vn) - Có lẽ đấy là việc làm có ích nhất của FIFA trong kì World Cup này: Tổ chức Festival Football For Hope (Lễ hội bóng đá hy vọng) cho các Trung tâm bóng đá cộng đồng trên toàn thế giới. Sự kiện diễn ra đúng 1 tuần trước trận chung kết World Cup tại Caju, một khu dân cư nghèo ở Rio De Janeiro.

Với những người nghèo ở các khu ổ chuột sinh sống quanh đây, sự kiện này chẳng khác nào một lễ hội. Buổi sáng hôm bế mạc tôi đến đây, dù trời mưa khá to, người dân nườm nượp đổ về sân. Họ đến đây vì hiếu kì hơn là vì chất lượng của các trận đấu: 32 đội bóng gồm các em nhỏ đến từ những trung tâm bóng đá cộng đồng trên toàn thế giới, một nửa trong số các em là nữ và nhiều người còn bị khuyết tật.

Nhưng mục tiêu của Festival không phải chuyên môn, mà là tạo cơ hội cho các em giao lưu và hiểu hơn về ý nghĩa cuộc sống. “Festival bóng đá hy vọng được chúng tôi tổ chức lần đầu tiên năm 2006. Chúng tôi muốn các em nhỏ hiểu được ý nghĩa quan trọng của bóng đá, sử dụng bóng đá làm công cụ xã hội thay đổi thế giới” - Ông Addiechi Federico, Trưởng ban trách nhiệm xã hội FIFA trả lời chúng tôi trong cuộc phỏng vấn của Truyền hình Thông tấn.

Việt Nam cũng lần đầu tiên được góp mặt tại Festival lần này với Đại diện là “Dự án Bóng đá tại Cộng đồng Việt Nam” (FFAV). Với sự giúp đỡ của nhiều quốc gia và đối tác, FFAV đã thành lập được 158 CLB bóng đá cho các trường học trên toàn thành phố Huế. “Được dự Festival Football For Hope trên đất Brazil lần này là một vinh dự lớn cho chúng tôi. Chúng tôi muốn tạo cơ hội cho các em có hoàn cảnh khó khăn được cơ hội thay đổi cuộc đời thông qua các cuộc giao lưu như thế này”. Ông Lê Đình Chung – Trưởng bộ phận chuyên môn Dự án bóng đá Cộng đồng tại VN (FFAV) cho biết.

Có lẽ vì như thế, thành phần FFAV tham dự lần này rất đặc biệt: Trong 6 em nhỏ có 3 em nữ và một em nam khiếm thính, không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ thông thường. Luật của giải cũng khá đặc biệt, mỗi trận đấu chỉ kéo dài 10 phút, trên sân mỗi đội phải có ít nhất 2 cầu thủ nữ.

FFAV dự 7 trận đấu, thắng 3, hòa 1 và thua 3, và qua mỗi trận đấu như thế, các em hiểu hơn về các người bạn trên toàn thế giới, và cũng có riêng cho mình những bài học về giao tiếp, ứng xử. Đúng như tên gọi của Festival Football for Hope, dự án này mang lại niềm tin và những kinh nghiệm sống đầy quý giá cho các em trong suốt hành trình của cuộc đời.

Vũ Tú
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Cựu danh thủ Anh, Gary Lineker: 'Messi xuất sắc hơn Ronaldo!'

Cựu danh thủ Anh, Gary Lineker: 'Messi xuất sắc hơn Ronaldo!'

Gary Lineker - người đang đảm nhiệm cương vị bình luận viên thể thao cho hãng BBC vẫn khẳng định, Messi, chân sút người Argentina xuất sắc hơn và có nhiều hơn cơ hội đăng quang tại World Cup 2014.

Luis Suarez, một con người khác ngoài sân cỏ

Luis Suarez, một con người khác ngoài sân cỏ

Ở World Cup 2014, lần thứ 3 trong sự nghiệp Luis Suarez cắn đối phương, và nạn nhân mới nhất của anh là Chiellini. Bàn thắng, cắn người đến cuộc sống ngoài sân cỏ, như thể có hai con người trong cơ thể Luis Suarez.

Hậu trường World Cup

  • Peladao sẽ đánh mất bản sắc?

    Peladao sẽ đánh mất bản sắc?

    Giải Peladao bắt đầu sau khi chính quyền độc tài quân sự cũ của Brazil tuyên bố thành phố Manaus, thủ phủ bang Amazonas, là khu vực mậu dịch tự do, nhằm phục hồi nền kinh tế nội địa đang suy sụp.

World Cup ở Việt Nam

  • Hãy nắm chặt tay nhau!

    Hãy nắm chặt tay nhau!

    World Cup 2014 đã khép lại với bao cảm xúc vui buồn theo từng nhịp lăn của trái bóng Brazuca. Cho dù thất bại hay chiến thắng, tinh thần thể thao cao thượng vẫn luôn hiện hữu qua từng hành động giản đơn nhưng mang đầy ý nghĩa nhân văn cao cả.