Bóng đá Việt 

Thứ Năm, 17/07/2014 18:08

HLV Lê Thụy Hải: ‘Bóng đá Việt Nam học được nhiều thứ’

HLV Lê Thụy Hải: ‘Bóng đá Việt Nam học được nhiều thứ’

(Thethaovanhoa.vn) - Theo dõi sát diễn biến các trận đấu World Cup tại Brazil và trực tiếp dẫn dắt B.Bình Dương thi đấu tại V-League, HLV Lê Thụy Hải có nhiều điều để chia sẻ về bóng đá từ World Cúp đến V-League.

Theo ông World Cup 2014 có những điểm mới gì về chiến thuật so với các kỳ World Cup trước đây?

HLV Lê Thụy Hải: - Như đã từng đưa ra ý kiến ở chuyên mục Nếu tôi là HLV World Cup trên TT&VH Tin nhanh World Cup, tôi thấy đội tuyển Đức kết hợp được giữa tiki-taka của Tây Ban Nha ở World Cup trước vào lối đá quen thuộc của họ, đó là một nét mới về mặt chiến thuật ở World Cup 2014 so với các kỳ World Cup trước đây. Đội Đức đá tiki-taka những vẫn có những thời điểm chơi khu vực. Cũng là tiki-taka nhưng Đức không quá ngắn, quá nhỏ, họ chơi một chạm nhanh hơn so với tiki-taka của đội tuyển Tây Ban Nha và CLB Barcelona. Một chạm nhanh hơn, bóng đi lên phía trước nhiều hơn là những đường bóng trả về.

Tất nhiên, trong lối đá của đội tuyển Đức vẫn có những đường chuyền ngang hay xẻ nách sâu xuống biên. Và vẫn có những điểm không còn mới nhưng đến nay người ta vẫn phải chấp nhận, đó là đề cao vai trò tấn công của tiền vệ biên, hậu vệ biên vì chỗ ấy ít người bắt. Như Philipp Lahm của Đức đấy, anh ta có đá phòng ngự nhiều đâu mà liên tục di chuyển, dâng cao, cầm bóng tổ chức tấn công nhiều hơn.

Những năm trước, như ở World Cup 2010 là người ta cầm bóng là làm chủ được trận đấu. Hay như ở các kỳ World Cup trước nữa, việc các ngôi sao ở đội bóng như Maradona, Ronaldo, Rivaldo…làm chủ trận đấu để giải quyết được vấn đề hoặc sự đồng đều về kỹ thuật như Brazil mà chúng ta quen gọi là những vũ công samba làm nên sức mạnh.Theo HLV Lê Thụy Hải, BĐVN sẽ học hỏi được nhiều từ World Cup 2014, không chỉ về mặt chiến thuật. Ảnh: V.S.I

Tuy nhiên, ở World Cup 2014, sự đồng đều, tính tổ chức cao của cả tập thể, dựa trên lối đá chặt chẽ, cầm bóng chuyền cho nhau ở trong một khu vực, thu hút đối phương nhưng không đá nhỏ quá rồi đổi hướng, chuyển cánh. Nói chung, theo tôi lối đá này toàn diện hơn hẳn những chiến thuật khác và tôi thích như thế.

Đó là những nét mới, đặc biệt của World Cup 2014, khác với các kỳ World Cup trước.

Vậy ông đánh giá như thế nào về sự vươn lên của những đội bóng bị coi là nhỏ như Costa Rica hay Colombia?

Những đội như Mexico, Costa Rica hay Colombia…vẫn xứng đáng được coi là hiện tượng tại World Cup 2014. Mình cũng phải hỏi họ là sao một đất nước nhỏ mà tình yêu bóng đá lớn như vậy, có sự tiến bộ lớn như thế. Những đội này về lối đá thể hiện rõ sự tiến bộ, tất nhiên về kinh nghiệm không thể so được với đội giàu truyền thống như Đức.

Nếu Costa Rica, Mexico hay Colombia được thi đấu cọ xát nhiều, có kinh nghiệm thi đấu như đội tuyển Đức thì tôi nghĩ họ không đến nỗi. Họ không có nhiều cầu thủ kinh nghiệm như những đội lớn, đó là điều thiệt thòi, nhưng phải chấp nhận thôi.

Với những đội tuyển của những nước nhỏ như thế thì quy mô giải vô địch quốc gia tôi nghĩ không lớn đâu. Vậy mà họ vẫn chọn được nhiều cầu thủ tốt cho đội tuyển quốc gia, đó là điều mà bóng đá Việt Nam cũng cần phải học.

Nhưng tuyển chọn cầu thủ cho đội tuyển quốc gia phải là việc của Liên đoàn chứ không của báo chí và những người khác.

Ông thấy BĐVN học hỏi được những gì từ các trận đấu tại World Cup?

Tôi nghĩ là BĐVN phải học được rất nhiều từ World Cup, một là tính tổ chức kỷ luật của cầu thủ trên sân. Xem người ta đá mạnh mẽ, quyết liệt như thế nhưng trọng tài thổi phạt họ chấp nhận hết. Hai nữa, trong thi đấu, cầu thủ thể hiện thái độ hết sức chuyên nghiệp. Va chạm với nhau quyết liệt trên sân, trận đấu căng như thế nhưng họ vẫn có thể bắt tay nhau, chấp nhận lỗi, coi đó như là điều hết sức bình thường trong bóng đá mà không nặng nề, đó là điều mà cầu thủ Việt Nam phải học.

Điều cần phải học khác là trọng tài, cũng là điểm ném biên hay đá phạt có thể sai chỗ cũng thôi, miễn là bóng nhanh vào cuộc. Đương nhiên, họ chính xác hơn mình, tài giỏi hơn mình, đó là điều phải chấp nhận. Ở World Cup, trọng tài cũng mắc lỗi nhưng đó là sai sót rất con người, không tránh khỏi.

 Các HLV, nhất là HLV đội trẻ nên học chiến thuật, tổ chức trong chiến thuật, vị trí trong chiến thuật của từng cá nhân để đào tạo, huấn luyện giúp cầu thủ trẻ để sau này các em phát huy được. Còn với các đội lớn như ở V-League  bây giờ thì khó thay đổi vì lối chơi của các cầu thủ đã định hình sẵn rồi.

Nhưng cũng có ý kiến phản đối FIFA về việc xếp lịch thi đấu không hợp lý?

Tôi xem nhà báo  Vũ Công Lập bình luận World Cup trên truyền hình, bóng đá quốc tế, người ta thống kê được rất nhiều thứ, nào là tiền bán vé, bản quyền truyền hình, thu vào bao nhiêu và chi ra bao nhiêu, kế hoạch của từng đội một? Những việc ấy một Liên đoàn bóng đá nhỏ như của mình liệu có làm được không?  

Thông số kỹ thuật của cầu thủ trong một trận đấu, bao nhiêu đường chuyền ngắn, chuyền dài, đưa ra một số điển hình…đó là điều rất quan trọng. Nhưng ở Liên đoàn, phòng chuyên môn chỉ có 1 người lại không chuyên về bóng đá, thử hỏi mình có làm được những việc như vậy không?

World  Cup 4 năm mới diễn ra một lần và việc bốc thăm, chia bảng, xếp lịch, công bố địa điểm thi đấu đã được tiến hành từ 2 năm trước khai mạc. Mình có 12 đội mà loạn xạ lên, đổi đi đổi lại, những cái đó mình phải học chứ. Liên đoàn mình càng cần phải học nhưng không biết World Cup vừa rồi ở VFF có ai đi xem không?

Liên đoàn bóng đá các quốc gia trên thế giới tôi thấy có rất nhiều người đi lên từ cầu thủ nhưng ở LĐBĐVN hay VPF có mấy ai từ bóng đá không. Những người từng kinh qua công việc người ta mới nắm rõ vấn đề. Nói ra thì khó lắm mà thậm chí còn bị ghét nữa, cái khổ là như vậy.

Xin cảm ơn ông!

Bình Dương không đua vô địch

Tôi đã nói rất nhiều lần với mọi người B.Bình Dương làm cho BĐVN hấp dẫn hơn thôi chứ còn đua vô địch làm sao được. Lịch thi đấu sắp đi sắp lại, đến cuối tuần vừa rồi (ngày 12/7) Hà Nội.T&T mới đá bù lượt đi, trong khi có những cầu thủ không đăng ký lượt đi vẫn được ra sân.

BTC xếp đi xếp lại lịch 2, 3 lần để rồi cuối cùng họ có 4,5 trận sân nhà liên tiếp, tôi thấy như vậy là bất hợp lý. Trước tôi từng nói Hải Phòng nên bỏ cuộc. Nếu Hải Phòng bỏ cuộc sẽ có những đội khác bỏ theo.

Tôi là một HLV, đúng ra phải muốn các đội tiếp tục chơi để được làm việc, chả nhẽ lại nói tôi mà làm Chủ tịch thì tôi nghỉ, như thế sẽ chẳng ra sao- HLV Lê Thụy Hải


Thành Đạt (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Cựu danh thủ Anh, Gary Lineker: 'Messi xuất sắc hơn Ronaldo!'

Cựu danh thủ Anh, Gary Lineker: 'Messi xuất sắc hơn Ronaldo!'

Gary Lineker - người đang đảm nhiệm cương vị bình luận viên thể thao cho hãng BBC vẫn khẳng định, Messi, chân sút người Argentina xuất sắc hơn và có nhiều hơn cơ hội đăng quang tại World Cup 2014.

Luis Suarez, một con người khác ngoài sân cỏ

Luis Suarez, một con người khác ngoài sân cỏ

Ở World Cup 2014, lần thứ 3 trong sự nghiệp Luis Suarez cắn đối phương, và nạn nhân mới nhất của anh là Chiellini. Bàn thắng, cắn người đến cuộc sống ngoài sân cỏ, như thể có hai con người trong cơ thể Luis Suarez.

Hậu trường World Cup

  • Peladao sẽ đánh mất bản sắc?

    Peladao sẽ đánh mất bản sắc?

    Giải Peladao bắt đầu sau khi chính quyền độc tài quân sự cũ của Brazil tuyên bố thành phố Manaus, thủ phủ bang Amazonas, là khu vực mậu dịch tự do, nhằm phục hồi nền kinh tế nội địa đang suy sụp.

World Cup ở Việt Nam

  • Hãy nắm chặt tay nhau!

    Hãy nắm chặt tay nhau!

    World Cup 2014 đã khép lại với bao cảm xúc vui buồn theo từng nhịp lăn của trái bóng Brazuca. Cho dù thất bại hay chiến thắng, tinh thần thể thao cao thượng vẫn luôn hiện hữu qua từng hành động giản đơn nhưng mang đầy ý nghĩa nhân văn cao cả.