Văn hoá 

Thứ Năm, 11/01/2018 21:45

Hội Nhà văn TP.HCM nhận thiếu sót khi xét giải thưởng 2 tác phẩm thơ

(Thethaovanhoa.vn) - Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận có thiếu sót trong việc thống nhất giữa hội đồng chuyên môn và hội đồng chung khảo khi xét giải thưởng cho hai tác phẩm thơ là “Nghi lễ ánh sáng,” tác giả Lê Tuân và “Thơ trắng,” tác giả La Mai Thi Gia.

Thông tin này được nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải thưởng Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 cho biết tại cuộc họp với báo chí liên quan đến việc xét giải thưởng cho hai tác phẩm “Nghi lễ ánh sáng” và “Thơ trắng,” do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 11/1.

Nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải thưởng Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017, cho biết quy trình xét giải thưởng Hội Nhà văn thành phố năm 2017 được đảm bảo. Kết quả giải thưởng lần này về mặt pháp lý là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, trong quá trình xét giải thưởng chúng tôi thừa nhận có thiếu sót. Đó là Hội đồng chung khảo chưa trao đổi với Hội đồng chuyên môn để đi đến một ý kiến thống nhất.

Chia sẻ tại cuộc họp, Nhà văn Phạm Sỹ Sáu, Phó Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải thưởng Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 cho rằng ngay từ đầu năm, Hội Nhà văn thành phố đã kêu gọi các hội viên nỗ lực sáng tác để góp phần làm sinh động đời sống văn học, thi ca của thành phố thông qua giải thưởng Hội Nhà văn.

Sau khi kết quả của Hội đồng sơ khảo đưa lên thì có thêm hai tác phẩm là “Nghi lễ ánh sáng,” tác giả Lê Tuân và “Thơ trắng,” tác giả La Mai Thi Gia được Hội đồng chung khảo giới thiệu. Nhưng Hội đồng chung khảo đã thiếu sót khi không tổ chức xin ý kiến của Hội đồng sơ khảo để thông qua hai tác phẩm này.

“Còn trong quy chế đã ghi rõ, các thành viên Hội đồng chung khảo có quyền giới thiệu, đề cử tác phẩm mà không cần thông qua Hội đồng sơ khảo. Chúng tôi xin rút kinh nghiệm để những lần sau tình trạng này không xảy ra,” ông Sáu nói.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã họp lại với các thành viên Hội đồng sơ khảo thơ, có 2/3 thành viên đã đi đến thống nhất đồng ý trao tặng giải thưởng cho hai tác phẩm “Thơ trắng” và “Nghi lễ ánh sáng.” 

Ngày 27/12, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh công bố tác phẩm đoạt giải thưởng năm 2017. Trong đó, giới văn chương đặc biệt quan tâm hai tác phẩm là “Thơ trắng,” tác giả La Mai Thi Gia và “Nghi lễ ánh sáng” tác giả Lê Tuân không được Hội đồng sơ khảo thông qua lại có tên trong danh sách nhận thưởng. Một số nhà thơ cho rằng hai tập thơ này chưa thật sự xứng tầm để trao giải.

Gia Thuận

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
Cựu danh thủ Anh, Gary Lineker: 'Messi xuất sắc hơn Ronaldo!'

Cựu danh thủ Anh, Gary Lineker: 'Messi xuất sắc hơn Ronaldo!'

Gary Lineker - người đang đảm nhiệm cương vị bình luận viên thể thao cho hãng BBC vẫn khẳng định, Messi, chân sút người Argentina xuất sắc hơn và có nhiều hơn cơ hội đăng quang tại World Cup 2014.

Luis Suarez, một con người khác ngoài sân cỏ

Luis Suarez, một con người khác ngoài sân cỏ

Ở World Cup 2014, lần thứ 3 trong sự nghiệp Luis Suarez cắn đối phương, và nạn nhân mới nhất của anh là Chiellini. Bàn thắng, cắn người đến cuộc sống ngoài sân cỏ, như thể có hai con người trong cơ thể Luis Suarez.

Hậu trường World Cup

  • Peladao sẽ đánh mất bản sắc?

    Peladao sẽ đánh mất bản sắc?

    Giải Peladao bắt đầu sau khi chính quyền độc tài quân sự cũ của Brazil tuyên bố thành phố Manaus, thủ phủ bang Amazonas, là khu vực mậu dịch tự do, nhằm phục hồi nền kinh tế nội địa đang suy sụp.

World Cup ở Việt Nam

  • Hãy nắm chặt tay nhau!

    Hãy nắm chặt tay nhau!

    World Cup 2014 đã khép lại với bao cảm xúc vui buồn theo từng nhịp lăn của trái bóng Brazuca. Cho dù thất bại hay chiến thắng, tinh thần thể thao cao thượng vẫn luôn hiện hữu qua từng hành động giản đơn nhưng mang đầy ý nghĩa nhân văn cao cả.