Về trang chủ báo Thể thao & Văn hóa

HLV Lê Thụy Hải: 'Đức vô địch và nét mới về chiến thuật'

15/07/2014 06:05

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay từ đầu HLV Lê Thụy Hải đã nhận định Đức là ứng cử viên vô địch tại World Cup 2014 và việc thầy trò HLV Joachim Loew đăng quang trên đất Brazil theo GĐKT CLB B.Bình Dương là hoàn toàn xứng đáng.

“Trận chung kết World Cup năm nay theo tôi là 1 trận đấu hay, 4 năm mới có một lần, nếu chúng ta không xem trận ấy thì còn bao giờ nữa, lại 4 năm sau mới được xem. Và lịch sử bóng đá thế giới đã bước sang một trang mới khi một đội bóng châu Âu giành chức vô địch trên đất Nam Mỹ.

Từ đầu tôi đã đánh giá cao Đức còn Argentina càng đá càng hay lên. Tất nhiên, họ mất Di Maria là một thiệt thòi nhưng Messi đã nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ và toàn đội Argentina đã thi đấu rất tích cực. Nhưng Đức vẫn nhỉnh hơn ở việc kiểm soát trận đấu, cầm bóng nhiều.

Argentina thì chơi phản công tốt và cũng đã có những cơ hội. Như quả cầu thủ Đức đánh đầu về trông thấy chết rồi, Messi cũng có cơ hội, thủ môn Neuer của Đức cũng tưởng như thất bại ở pha bóng dứt điểm sạt cột dọc vì tiền đạo Argentina một mình, được cắm như thế.

Trong bóng đá thì luôn luôn phải trông chờ vào may mắn. Nhưng 2 đội đã nỗ lực, thể lực, tính tổ chức kỷ luật chiến thuật cao như vậy nên sút vào cầu môn nhau khó lắm hay là những quả tạt cánh chính xác cũng hiếm lắm. Thậm chí khi được bóng rồi anh phải hết sức nhanh và may mắn mới có thể ăn được. Ví dụ như đội Đức có quả đánh đầu đập cột dọc, nếu ăn bàn thì đã giải quyết được trận đấu trong 90 phút rồi. Các đội này ăn nhau thì tôi nghĩ khó gỡ lắm.

Vì thế, cảm xúc của tôi, đây là trận đấu hay, không có cầu thủ kém trong sân. Một bên đá áp sát, mạnh, lui về toàn sân, dùng Messi để có thể tốc độ ngắn, đột biến qua người chuyền bóng phản công nhanh. Phía bên kia, Đức đá theo kiểu tiki-taka cầm bóng lâu, dền dứ đối phương đưa ra biên.

Hiệp 2, Đức không ra biên tạt bổng nữa mà đưa bóng xuống nách rồi tạt ngang lên. Chiến thuật của họ trong một trận đấu có thay đổi và tôi xem không cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ mà hứng khởi. Nói chung, Đức thắng Argentina và vô địch là xứng đáng thôi.

Đức kết hợp được tiki-taka của Tây Ban Nha  ở kỳ World Cup trước vào lối đá quen thuộc của Đức và làm nên một lối đá rất chắc chắn, hiệu quả. Đây cũng chính là nét mới về chiến thuật ở kỳ World Cup này so với các giải đấu trước đây”.

Thành Đạt (ghi)
Thể thao & Văn hoá

Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Liên hệ quảng cáo: 024.38254756. HOTLINE Miền Bắc: 0981.119.189; Miền Trung: 0981.118.618; Miền Nam: 0981.116.818