Về trang chủ báo Thể thao & Văn hóa

Tiền đạo Công Vinh: 'Thua nhiều cầu thủ dễ bị khớp'

10/07/2014 13:35

Tiền đạo Công Vinh: 'Thua nhiều cầu thủ dễ bị khớp'

(Thethaovanhoa.vn) - Nhắc về thất bại 1-7 của Brazil trước đội tuyển Đức, tiền đạo Lê Công Vinh lý giải dưới góc độ chuyên môn của một cầu thủ đã từng ở trong hoàn cảnh tương tự.

"Trong trận bóng đỉnh cao việc một đội bóng liên tiếp bị thủng lưới tôi thấy cũng là chuyện bình thường. Trận bán kết World Cup 2014 giữa Brazil – Đức là một ví dụ tương tự khi đội chủ nhà liên tiếp bị thủng lưới 5 bàn trong vòng 30 phút.

Theo tôi, có nhiều nguyên nhân nhưng chung quy lại để bị thủng lưới nhiều như thế đề do tâm lý thi đấu của cầu thủ. Trong trận đấu đó Brazil là chủ nhà nên họ chịu nhiều áp lực tâm lý “buộc phải thắng” và phải có mặt ở trận đấu cuối cùng.

Không chỉ cầu thủ mới có suy nghĩ thế mà ngay cả CĐV cũng vậy. Brazil là chủ nhà nên nghiễm nhiên suy nghĩ của họ là phải có mặt ở trận chung kết và chỉ cần thắng là đạt được ước nguyện, nhưng đó lại là bản chất vấn đề dẫn đến tâm lý nhập cuộc vào trận đấu của các cầu thủ Brazil không tốt.

Khi đang chịu nhiều áp lực như vậy mà họ lại sớm bị bàn thua thì họ khớp tâm lý và mất phương hướng. Trong vòng 30 phút đó thì việc Brazil bị thủng lưới 3-0 rồi lên 4-0 và 5-0 cũng giống nhau cả vì lúc ấy các cầu thủ trên sân sẽ không thể gượng dậy được. Theo Vinh nghĩ rơi vào hoàn cảnh đó thì bất kỳ đội bóng nào cũng bị vậy thôi.

Thêm vào đó, trong trận đấu bán kết, đội tuyển Đức chơi quá tốt với chiều sâu đội hình được phát huy tối đa và họ lại tận dụng quá tốt các cơ hội để ghi bàn. Trong 30 phút đầu đó các cầu thủ của Đức đều có thể ghi được bàn thắng từ các cơ hội

Điều đó khó xảy ra nếu họ không có sự may mắn phù hộ. Có những bàn thắng mà bóng đi qua chân của hậu vệ và thủ môn một cách nhẹ nhàng nhưng nếu cũng tình huống như thế ở thế trận khác khó mà có bàn thắng được.

Trong cuộc đời cầu thủ của Vinh từng xảy ra tình huống tương tự và Vinh và đồng đội cũng không thể làm gì được, chỉ biết gồng mình chống đỡ một cách thụ động. Đó là tại SEA Games năm 2007 trong trận thua trước Singapore khi chúng ta không vượt qua được sức ép quá lớn và bị thua 1 bàn rồi đến 2 bàn thì gần như toàn đội bị căng cứng luôn.

Vì thế lúc đó chịu thua thêm 3, 4 bàn cũng như nhau vì cầu thủ trên sân không thể điều chỉnh tâm lý thi đấu".

Đại Nghĩa (ghi)

Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Liên hệ quảng cáo: 024.38254756. HOTLINE Miền Bắc: 0981.119.189; Miền Trung: 0981.118.618; Miền Nam: 0981.116.818