Về trang chủ báo Thể thao & Văn hóa

World Cup 2018: Có một góc Lenin ở Samara

10/07/2018 05:50

World Cup 2018: Có một góc Lenin ở Samara

(Thethaovanhoa.vn) - Ở Samara, có một đường phố rất dài có tên Lenin, được nối tiếp bằng đường Ulyanov. Cuối con đường Lenin ấy, có bảo tàng Lenin, chính là nơi mà gia đình Ulyanov đã thuê để ở từ năm 1890 đến 1893, trong hành trình dài liên tục thay đổi chỗ ở của mình. Một tấm biển được dựng trước căn nhà, khẳng định đây là nơi mà gia đình Ulyanov đã thuê của thương gia Rytikov, một người rất giàu có và có thế lực ở Samara vào cuối thế kỷ 19.

Bây giờ, căn nhà ấy đã trở thành bảo tàng Lenin, lưu lại những kỷ vật gắn liền với cuộc sống của gia đình Ulyanov vào những năm tháng ấy. Những gì còn lại của chính Lenin cũng không nhiều nữa, nhưng quý giá. Trước đó, trong thời gian ở Samara các năm 1889 và 1890, Lenin đã dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu về Marx và Engels và đã dịch Cương lĩnh Đảng cộng sản của Karl Marx, đồng thời tham gia sinh hoạt trong một nhóm Marxist. Sau khi tốt nghiệp Đại học Luật ở Saint Petersburg, Lenin đã trở lại Samara để làm trợ lý luật sư trong thời gian 1892-1893. Chính trong giai đoạn ở Samara, Lenin coi đó là thời điểm quan trọng bắt đầu các hoạt động cách mạng của mình, trước khi chuyển đến Saint Petersburg và tham gia mạnh mẽ hơn vào các hoạt động tuyên truyền cách mạng.

Pháp vs Bỉ: Vẫn còn vé xem các trận bán kết

Pháp vs Bỉ: Vẫn còn vé xem các trận bán kết

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, do đội tuyển nước chủ nhà đã bị loại nên nhu cầu vé xem các trận bán kết World Cup 2018 có phần bớt căng thẳng hơn.

Khu phố ấy hiện là một trong những khu cổ nhất của Samara, với hàng chục ngôi nhà gỗ các loại đã từng tồn tại cả trăm năm, nghĩa là có thể từ thời Lenin sống ở đây. Xung quanh khu ấy giờ đã mọc lên những tòa nhà kính hiện đại hơn, những trung tâm thương mại, những tòa nhà cao tầng. Nhưng ở cái góc nhỏ của phố Lenin này thì vẫn dễ nhận ra nhất, bởi ngôi nhà hai tầng có màu xanh dễ chịu đứng ở hai góc đường, và nó được coi là một di sản của Samara. Có một chi tiết đáng chú ý, Samara chính là nơi khơi mào cuộc nội chiến ở Nga năm 1918, khi các toán tù binh Tiệp chiếm quyền kiểm soát thành phố, biến nó thành một cứ điểm quan trọng cho các lực lượng Bạch vệ chống lại Cách mạng tháng Mười.

Cuộc nội chiến này chỉ kết thúc sau đó 4 năm, khi sức khoẻ của Lenin đã giảm sút nghiêm trọng do những căng thẳng trong cách mạng và cuộc nội chiến. Người qua đời năm 1924, ở tuổi 54.

A.N

Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Liên hệ quảng cáo: 024.38254756. HOTLINE Miền Bắc: 0981.119.189; Miền Trung: 0981.118.618; Miền Nam: 0981.116.818