Về trang chủ báo Thể thao & Văn hóa

'World Cup hữu ích'

12/07/2014 06:28

'World Cup hữu ích'

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ còn 2 trận đấu nữa World Cup 2014 sẽ chính thức hạ màn. Sau gần 1 tháng vừa căng mình thi đấu tại V-League, vừa sống trong không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, thầy trò HLV Vũ Quang Bảo đã có một trải nghiệm khó khăn nhưng cũng khá thú vị. Và chính từ trải nghiệm ấy, họ đã tích lũy cho mình nhiều bài học bổ ích, để bổ sung vào hành trang nghề nghiệp của bản thân.

Ngay từ khi World Cup 2014 khởi tranh, mệnh lệnh của BHL QNK.Quảng Nam là các cầu thủ không được phép thức khuya xem bóng đá ảnh hưởng đến sức khỏe.  Tất nhiên, không chỉ nói suông, ngay sau khi mệnh lệnh được ban bố, hằng đêm BHL phải cắt cử người trấn giữ hành lang khu lưu trú của đội.

Còn mọi ngả đường ra vào đại bản doanh của đội luôn kín cổng cao tường. Chính sự quyết liệt, nghiêm khắc ngay từ đầu như vậy giúp các cầu thủ QNK.Quảng Nam đi vào nề nếp và ý thức được trách nhiệm của mình đối với tập thể, đối với mục tiêu của đội bóng.

Với quan điểm World Cup là dịp để các cầu thủ vừa thưởng thức, vừa học tập kinh nghiệm chơi bóng, điều hay lẽ phải trong ứng xử, HLV Vũ Quang Bảo luôn dành cho các học trò khoảng thời gian nhất định xem World Cup.

 HLV Vũ Quang Bảo cho biết: “Gần một tháng qua, tôi không khắt khe cấm cầu thủ xem World Cup, thậm chí tôi còn khuyến khích họ sắp xếp thời gian hợp lý để theo dõi các trận đấu tại World Cup. Bởi tôi biết, với cầu thủ bóng đá, xem các trận đấu của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh cũng rất hữu ích. Đó là dịp để các cầu thủ học hỏi những kỹ năng chơi bóng, cách ứng xử có văn hóa, chuyên nghiệp của các đồng nghiệp trên thế giới. Còn với tôi, xem World Cup giúp tôi học hỏi thêm nhiều điều về chiến thuật, về các phương án tiếp cận trận đấu từ các HLV.

Tuy nhiên, xem như thế nào, vào thời gian nào cho hợp lý thì phải theo sự sắp xếp của BHL, bởi nếu cứ thức khuya bừa bãi, thể lực bị ảnh hưởng, không đáp ứng được giáo án tập luyện, và thi đấu. Ở đội QNK.Quảng Nam, chúng tôi cho phép cầu thủ xem những trận đấu diễn ra vào sáng sớm, hoặc xem lại băng ghi hình vào ban ngày”.

Ông Bảo cho biết thêm: “Gần một tháng sống chung với World Cup, nhìn chung ý thức của các cầu thủ QNK.Quảng Nam đều rất tốt, tất cả đều tuân thủ kỷ cương của đội. Tuy nhiên, họ có học hỏi được gì từ World Cup hay không thì tôi chưa thể biết rõ.

Là một HLV tôi chỉ mong muốn các học trò của mình vừa không ngừng trau dồi chuyên môn, vừa quan tâm đến những quy tắc ứng xử để thực sự là một cầu thủ chuyên nghiệp được mọi người nể trọng. Bởi thực tế, xem World Cup nghĩ đến thực trạng bóng đá Việt Nam vẫn có một cái gì đó làm tôi cảm thấy buồn.

Đa phần cầu thủ của ta đều tốt, nhưng cũng có không ít người vì hiểu biết có hạn nên nhiều lúc ứng xử còn khá thô kệch với đối thủ, thậm chí là với cả đồng đội, BHL của mình”.

Trải lòng về những vấn đề xung quanh World Cup, HLV Vũ Quang Bảo mong muốn, bóng đá Việt Nam sẽ sớm xây dựng được tầng văn hóa trong giới cầu thủ: “Cầu thủ cần phải được học tập văn hóa đầy đủ xen kẽ việc tập luyện chuyên môn. Theo tôi, chỉ những người đá bóng được trang bị đầy đủ kiến thúc văn hóa mới đủ khả năng, cả tài và đức để xây dựng một đội bóng, một giải đấu chuyên nghiệp. Điều này tất nhiên phụ thuộc vào công tác đào tạo trẻ, vào tầm nhìn của những người đứng đầu nền bóng đá nước nhà”.

Tuệ Chính
Thể thao & Văn hoá

Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Liên hệ quảng cáo: 024.38254756. HOTLINE Miền Bắc: 0981.119.189; Miền Trung: 0981.118.618; Miền Nam: 0981.116.818